Cách uống nước khi tập thể hình chuẩn nhất

Nước chiếm đến 70% trong có thể người, Khi tập gym, cơ thể chúng ta toát mồ hôi rất nhiều kéo theo sự suy giảm nước. Chính vì vậy, để đảm bảo cơ thể luôn đủ nước, bạn không chỉ cần uống nước khi tập gym mà còn phải uống trước và sau khi luyện tập.

Nước là yếu tố cần thiết để cơ thể chức năng cơ bản như loại bỏ chất thải, bôi trơn ổ khớp. Các cơ quan và tế bào trong cơ thể muốn hoạt động một cách bình thường không thể thiếu sự tham gia của nước.

Đối với người tập Gym và người chơi thể thao thì nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì thể lực, nếu uống ít nước cơ thể sẻ rơi vào tình trạng mất nước, khiến mệt mỏi, gây ra các hiện tượng: chuột rút, suy nhược, các cơ khớp sẽ không phối hợp linh hoạt.

Vậy dưới đây là những cách uống nước đúng nhất khi tập luyện thể hình và chơi thể thao.

Uống ngụm nhỏ, đừng tham

– Uống ngụm nhỏ là cách uống nước chính xác. Miệng của chúng ta luôn có nước bọt và chúng được tiết ra thường xuyên.
– Nước bọt có tính kiềm, trung hòa với axit clohydric, giúp cân bằng axit trong dạ dày.
– Nếu bạn uống từng ngụm to nước, nước sẽ đi thẳng từ khoang miệng xuống dạ dày, không hề mang theo nước bọt để cân bằng axit.
– Chính vì thế, việc uống nước quá nhanh không những không khiến giải tỏa cơn khát của bạn mà còn khiến cho dạ dày mất cân bằng axit, cơ thể cảm thấy nôn nao, khó chịu.

Ngậm nước trong miệng khoảng 30s trước khi uống:

– Khi ngậm nước trong miệng, nước sẽ thấm vào lưỡi của bạn, khiến bạn cảm thấy đỡ khát hơn.
– Đây là cách mà những loài động vật thường sử dụng, nhưng là một cách rất hữu hiệu để chúng ta không bị “no nước”.
– Hơn nữa, uống nhiều nước trong thời gian ngắn có thể dẫn đến lượng natri trong máu bị tụt xuống thấp.
– Tình trạng này gọi là hạ natri máu, rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong (ngộ độc nước).

Tuyệt đối không uống nước đá

– Khi luyện tập, cơ thể của bạn đang sinh một lượng nhiệt rất lớn.
– Việc uống nước đá ngay trong hoặc sau khi tập sẽ khiến nhiệt độ cơ thể cũng như cơ bắp giảm đột ngột dẫn đến nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe, nhất là tim mạch.
– Bạn có thể uống nước MÁT, không phải nước đá lạnh, vì theo nghiên cứu của Journal of the International Society of Sports Nutrition, uống nước mát sẽ giúp duy trì nhiệt độ cân bằng của cơ thể tốt hơn trong quá trình luyện tập

Lượng nước cần uống trong quá trình tập luyện là bao nhiêu ?

Để tránh mất nước, mỗi người nên uống nước trước trong và sau khi tập gym.

Hội đồng Thể dục Hoa Kỳ khuyến nghị mỗi người nên uống 500 đến 600 ml nước trong khoảng hai đến ba giờ trước khi bắt đầu tập luyện. Khoảng 20 đến 30 phút trước khi tập luyện của bạn, uống thêm 250 ml nữa.

Trong quá trình tập gym, hãy uống 200 đến 300 ml mỗi 10 đến 20 phút. Trong vòng 30 phút sau khi hoàn thành bài tập của bạn, hãy uống thêm 300 ml. Kiểu tra cân nặng trước và sau khi tập để đảm bảo cơ thể không bị mất quá nhiều nước. Nếu cân nặng của bạn sau khi tập nhẹ hơn trước khi tập, bạn nên uống thêm nước để đảm bảo sức khỏe.

Xem thêm: Nên uống nước gì khi tập gym

Bài viết liên quan