Tập Gym nên uống Whey Protein hay ăn Thịt ? Cái nào tốt hơn ?

Tập Gym nên uống Whey Protein hay ăn Thịt bò,heo ? Cái nào tốt hơn ? Hiện nay có nhiều quan điểm khác nhau về việc nên sử dụng thực phẩm bổ sung Whey Protein hay nên ăn thịt, điển hình là thịt bò, cá trứng…. 1 số người thì đánh giá Whey Protein là nguồn Protein hoàn chỉnh nhất.

Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu đặc điểm của từng loại để xem nó có ích với gym như thế nào

1- Sự khác biệt giữa Whey Protein và thịt bò.

Whey protein và thịt đều cung cấp protein tuy nhiên thành phần protein của chúng lại không giống nhau.

Protein từ Whey.

Whey protein được tổng hợp từ sữa bò. Mỗi một khẩu phần whey protein đều chứa một lượng lớn protein tinh khiết. Thông thường, một khẩu phần whey protein thường chứa từ 20 – 30g protein.

Protein trong whey thường ở dưới dạng các axit amin (thành phần nhỏ nhất của protein) có khả năng tiêu hóa nhanh để cơ thể dễ hấp thụ. Một số loại thậm chí còn được thủy phân để hấp thụ nhanh hơn qua ruột non.

Ngoài protein, trong whey cũng có thêm một số thành phần như tinh bột, chất béo và khoáng nhằm cung cấp thêm tốc độ hồi phục cho người tập. Tuy nhiên những thành phần thường chỉ chiếm từ 10 – 15% tổng khối lượng

Xem thêm: Tác dụng của Whey Protein với sức khỏe và người tập thể hình

Protein tù thịt.

Các loại thịt khác nhau sẽ có hàm lượng protein khác nhau. Ví dụ, trong 100 g thịt ức gà thường có từ 22 – 23 g protein; 100 g thịt bò có 24 g protein.

Thịt được cấu tạo từ các chuỗi axit amin dài. Nhưng cơ thể chỉ hấp thụ được phân tử axit amin. Vì vậy sau khi ăn, thịt cần được nghiền sau đó trải qua quá trình tiêu hóa với dịch vị dạ dày và dịch tụy để phân cắt từ protein dạng chuỗi thành các axit amin nhỏ hơn.

Xem thêm: Giá trị dinh dưỡng của thịt bò đối với người tập thể hình

Trọng thịt thường có khá nhiều chất béo tùy theo loại thịt mà lượng chất béo cũng khác nhau. Ví dụ trong 100g thịt lợn có khoảng 14 g chất béo, 100 g thịt bò là 15 g. Ức gà được coi là loại thịt có ít mỡ nhất với chỉ 3,6 g chất béo trong 100 g.

Ngoài ra thịt tươi còn chứa các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt, magie và colagen rất cần thiết cho cơ thể hoạt động bình thường.

Kết Luận

Như vậy chúng ta có thể thấy trong khi thịt cung cấp protein dưới dạng chuỗi dài và có khá nhiều chất béo và khá nhiều nguyên tố vi lượng thì whey protein lại chỉ cung cấp protein dưới dạng chuỗi ngắn hoặc axit amin với ít hoặc không có chất béo.

2- Vậy tập Gym nên uống Whey Protein hay ăn thịt.

Cả 2 đều là nguồn Protein tuyệt vời nhất cho người tập thể hình, thịt bò với khả năng tiêu hóa và hấp thụ chậm hơn so với Whey, nhưng để đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng thì không thể thiếu thịt trong các bữa ăn của bạn. Vì vậy thịt sẻ được ưa tiên đưa vào các bữa ăn chính. Thời gian tiêu hóa thịt để cơ thể hấp thụ thường không cố định. Thịt lợn có thể mất từ 4 đến 5 giờ mới có thể thiêu hóa hết.

Đối với sữa Whey Protein thì chúng có khả năng hấp thụ nhanh và tiêu hóa nhanh, vì vậy chúng ta nên sử dụng chúng như đúng cái tên của chúng là “Thực phẩm bổ sung“, thời điểm dùng Whey tốt nhất nên uống vào lúc cơ thể bạn cần nguồn Protein hấp thụ nhanh như sáng thức dậy và sau tập. Và vì tính tiện lợi và dễ sử dụng thì bạn cũng có thể sử dụng nó làm bữa ăn phụ trong ngày. Để cơ bắp được phụ hồi nhanh bạn nên chọn các dòng Whey hấp thụ nhanh như Whey Gold Standard, Iso 100, Rule 1….

Bài viết liên quan